ทำไมต้องเหล็กกัลวาไนซ์

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินชื่อกัลวาไนซ์ผ่านหูมาบ้างใช่ไหมคะ วันนี้เราจะพามารู้จักกับกัลวาไนซ์ ว่ากัลวาไนซ์คืออะไร มีประโยชน์รวมถึงข้อดีอย่างไร และการชุบกัลวาไนซ์นั้นแตกต่างจากการชุบสังกะสีหรือไม่ เดี๋ยวเรามาหาคำตอบกันค่ะ

กัลวาไนซ์ (Galvanize) เป็นหนึ่งในวิธีการเคลือบพื้นผิวเหล็กด้วยสังกะสี เพื่อป้องกันสนิม ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การเคลือบสังกะสีด้วยไฟฟ้า, การเคลือบด้วยวิธีทางกล , การพ่นเคลือบด้วยเปลวความร้อน, การทาด้วยสีฝุ่นสังกะสี, การชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน, การชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อนด้วยกระบวนการต่อเนื่อง, การเคลือบด้วยเทคนิคเชอร์ราไดซ์ซิ่ง เป็นต้น โดยเหล็กที่ผ่านการเคลือบสังกะสีมาแล้วเราจะเรียกว่า

เหล็กกัลวาไนซ์ (Galvanized Steel)

ทั้งนี้ การกัลวาไนซ์ที่นิยมกันมากในปัจจุบันคือการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน โดยเราจะชุบเหล็กลงไปในบ่อสังกะสีเหลวที่กำลังหลอมละลายในอุณหภูมิประมาณ 435-455 องศาเซลเซียส ซึ่งสังกะสีจะเคลือบติดกับพื้นผิวเหล็กหนามากขึ้นตามระยะเวลาที่แช่ในบ่อ โดยทั่วไปมักจะมีความหนาของชั้นเคลือบประมาณ 65 – 300 ไมครอน เหล็กกัลวาไนซ์ที่ชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อนจะเหมาะสำหรับการใช้งานเป็นส่วนประกอบของอาคารที่อยู่ภายนอกบ้าน ส่วนกลางแจ้ง หรือในบริเวณที่ต้องเจอกับความชื้นเป็นประจำ เช่น โครงสร้างหลังคา เสาธง เสาโคมไฟถนน โครงคร่าวผนัง รางน้ำฝน เป็นต้น

เรามาดูความแตกต่างระหว่างการชุบกัลวาไนซ์กับชุบสังกะสีกันค่ะ

ในความจริงแล้วการชุบกัลวาไนซ์นั้นคือการชุบฮอตดิบกัลวาไนซ์หรือการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-dipped Galvanized) แต่คนทั่วไปมักเรียกว่าชุบกัลวาไนซ์หรือกาวาไนซ์โดยมีความหนาประมาณ 65 – 300 ไมครอน (ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและเงื่อนไขอื่นๆจากการจุ่มร้อน) ซึ่งวิธีนี้มักจะใช้กับงานประเภทที่ต้องการการปกป้องจากการเกิดสนิมในสภาพกลางแจ้ง (Outdoor) และมีการสลายตัวประมาณปีละ 1 ไมครอน

ส่วนการชุบสังกะสีหรือชุบซิ้งค์คนไทยมักจะหมายถึงการชุบอิเลกโคตรเพลทติ้ง หรือการชุบสังกะสีด้วยไฟฟ้า มีความหนาประมาณ 5 – 10 ไมครอน เหมาะสำหรับงานที่ไม่เน้นการป้องการเกิดสนิมมากนักหรือสภาวะไม่รุนแรงให้เกิดสนิมได้ง่ายหรืออยู่ในร่ม (Indoor) หากอยู่สภาพกลางแจ้ง (Outdoor) จะเป็นสนิมได้ง่าย

ข้อดีและประโยชน์ของการชุบกัลวาไนซ์

ข้อดีในการชุบกัลวาไนซ์ที่สำคัญที่สุด คือ ป้องกันการเกิดสนิมก่อนวัยอันควรและป้องกันการกัดกร่อน นอกจากนี้การชุบกัลวาไนซ์ยังราคาไม่แพง อายุการใช้งานนานกว่าทุกชนิดของการเคลือบผิว และเป็นที่ยอมรับในงานอุตสาหกรรม ทำให้การชุบกัลวาไนซ์ (Hot-Dip Galvanized) นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีวิธีป้องกันการเกิดสนิมอีก 3 วิธีใหญ่ๆ  คือ การเคลือบผิว การทำเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) และการใช้กระแสไฟฟ้า

ทั้งนี้ การชุบกัลวาไนซ์ยังทำให้ทำความสะอาดพื้นผิวได้ง่าย ทนต่อการกัดกร่อนอย่างน้อย 50 ปี และไม่ต้องบำรุงรักษา ทำให้เสียค่าใช้จ่ายโดยรวมต่ำสุดเมื่อเทียบการป้องกันสนิมแบบอื่น ๆ

ขอบคูณข้อมูลดีดี จาก www.builk.com